Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
64296

Hình ảnh độc về mắm tép tiến vua Hà Yên

Ngày 26/12/2017 00:00:00

 Hình ảnh độc, lạ về mắm tép riu tiến vua xứ Thanh

25/01/2016  01:00 GMT+7

 - Về với Xứ Thanh, ngoài các món ăn đặc sản nổi tiếng người ta không thể quên được món mắm tép xã H.Y (huyện Hà Trung). Loại mắm này tương truyền là mắm tép ngon nhất dùng để cung tiến nhà vua, đến nay làng mắm vẫn còn tồn tại và ngày càng phát triển với thương hiệu “mắm tép H.Y”.

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Mắm tép tiến vua có từ bao giờ người dân làng Đình Trung và Yên Xá, xã H.Y cũng không biết nổi. Họ chỉ biết rằng, nghề làm mắm tép này đã qua bao nhiêu thế hệ mà những thế hệ sau này họ chỉ biết tiếp nhận.

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Tương truyền, xưa kia mỗi lần làm nước mắm tiến vua thì các chức sắc trong làng phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, loại tép riu nhỏ, có mầu trong xanh, muối lên mầu đỏ trông thật ngon mắt để mang vào cho nhà vua thưởng thức.

 

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Hằng năm cứ đến cày bừa vụ đông (tháng 11 và 12 âm lịch) cả làng ra đồng đánh tép. Dụng cụ đánh bắt tép có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là cái riu (một dụng cụ đan bằng tre, nứa hình con tôm cong ngược) được đẩy trong nước đánh rất tiện. Chỗ nào nhiều rong rẻ và rong trơn thì mới nhiều tép ngon.

 

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Tép riu đánh về nhặt sạch rong rêu và cá tạp, để cho thật ráo nước. Cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang giã nhỏ (thính) trộn đều, cho vào chum, chĩnh hoặc vại tùy theo số lượng tép, đổ nước vừa xăm xắp, rồi đậy kín. Mắm tép để càng lâu càng ngon, nhưng nhanh nhất cũng phải sáu tháng trở lên.

Hình ảnh độc về mắm tép tiến vua Hà Yên

Đăng lúc: 26/12/2017 00:00:00 (GMT+7)

 Hình ảnh độc, lạ về mắm tép riu tiến vua xứ Thanh

25/01/2016  01:00 GMT+7

 - Về với Xứ Thanh, ngoài các món ăn đặc sản nổi tiếng người ta không thể quên được món mắm tép xã H.Y (huyện Hà Trung). Loại mắm này tương truyền là mắm tép ngon nhất dùng để cung tiến nhà vua, đến nay làng mắm vẫn còn tồn tại và ngày càng phát triển với thương hiệu “mắm tép H.Y”.

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Mắm tép tiến vua có từ bao giờ người dân làng Đình Trung và Yên Xá, xã H.Y cũng không biết nổi. Họ chỉ biết rằng, nghề làm mắm tép này đã qua bao nhiêu thế hệ mà những thế hệ sau này họ chỉ biết tiếp nhận.

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Tương truyền, xưa kia mỗi lần làm nước mắm tiến vua thì các chức sắc trong làng phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, loại tép riu nhỏ, có mầu trong xanh, muối lên mầu đỏ trông thật ngon mắt để mang vào cho nhà vua thưởng thức.

 

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Hằng năm cứ đến cày bừa vụ đông (tháng 11 và 12 âm lịch) cả làng ra đồng đánh tép. Dụng cụ đánh bắt tép có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là cái riu (một dụng cụ đan bằng tre, nứa hình con tôm cong ngược) được đẩy trong nước đánh rất tiện. Chỗ nào nhiều rong rẻ và rong trơn thì mới nhiều tép ngon.

 

mắm tép riu, tiến vua, xứ Thanh, món ăn đặc sản

Tép riu đánh về nhặt sạch rong rêu và cá tạp, để cho thật ráo nước. Cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang giã nhỏ (thính) trộn đều, cho vào chum, chĩnh hoặc vại tùy theo số lượng tép, đổ nước vừa xăm xắp, rồi đậy kín. Mắm tép để càng lâu càng ngon, nhưng nhanh nhất cũng phải sáu tháng trở lên.