Hình ảnh độc về mắm tép tiến vua Hà Yên
25/01/2016 01:00 GMT+7
- Về với Xứ Thanh, ngoài các món ăn đặc sản nổi tiếng người ta không thể quên được món mắm tép xã H.Y (huyện Hà Trung). Loại mắm này tương truyền là mắm tép ngon nhất dùng để cung tiến nhà vua, đến nay làng mắm vẫn còn tồn tại và ngày càng phát triển với thương hiệu “mắm tép H.Y”.
Mắm tép tiến vua có từ bao giờ người dân làng Đình Trung và Yên Xá, xã H.Y cũng không biết nổi. Họ chỉ biết rằng, nghề làm mắm tép này đã qua bao nhiêu thế hệ mà những thế hệ sau này họ chỉ biết tiếp nhận. |
Tương truyền, xưa kia mỗi lần làm nước mắm tiến vua thì các chức sắc trong làng phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, loại tép riu nhỏ, có mầu trong xanh, muối lên mầu đỏ trông thật ngon mắt để mang vào cho nhà vua thưởng thức. |
Hằng năm cứ đến cày bừa vụ đông (tháng 11 và 12 âm lịch) cả làng ra đồng đánh tép. Dụng cụ đánh bắt tép có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là cái riu (một dụng cụ đan bằng tre, nứa hình con tôm cong ngược) được đẩy trong nước đánh rất tiện. Chỗ nào nhiều rong rẻ và rong trơn thì mới nhiều tép ngon. |
Tép riu đánh về nhặt sạch rong rêu và cá tạp, để cho thật ráo nước. Cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang giã nhỏ (thính) trộn đều, cho vào chum, chĩnh hoặc vại tùy theo số lượng tép, đổ nước vừa xăm xắp, rồi đậy kín. Mắm tép để càng lâu càng ngon, nhưng nhanh nhất cũng phải sáu tháng trở lên. |
Tin cùng chuyên mục
-
Viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7
26/07/2024 17:10:16 -
TỪ NGÀY 1/7/2023, PHÍ ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ TĂNG NHƯ THẾ NÀO?
13/06/2023 17:51:13 -
Tuyên truyền công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn xã
22/12/2022 16:54:01 -
TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM NHIỂM BẨN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI
22/12/2022 15:09:35
Hình ảnh độc về mắm tép tiến vua Hà Yên
25/01/2016 01:00 GMT+7
- Về với Xứ Thanh, ngoài các món ăn đặc sản nổi tiếng người ta không thể quên được món mắm tép xã H.Y (huyện Hà Trung). Loại mắm này tương truyền là mắm tép ngon nhất dùng để cung tiến nhà vua, đến nay làng mắm vẫn còn tồn tại và ngày càng phát triển với thương hiệu “mắm tép H.Y”.
Mắm tép tiến vua có từ bao giờ người dân làng Đình Trung và Yên Xá, xã H.Y cũng không biết nổi. Họ chỉ biết rằng, nghề làm mắm tép này đã qua bao nhiêu thế hệ mà những thế hệ sau này họ chỉ biết tiếp nhận. |
Tương truyền, xưa kia mỗi lần làm nước mắm tiến vua thì các chức sắc trong làng phải cử người đến tận khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn bây giờ) để đánh riêng một loại tép quý, loại tép riu nhỏ, có mầu trong xanh, muối lên mầu đỏ trông thật ngon mắt để mang vào cho nhà vua thưởng thức. |
Hằng năm cứ đến cày bừa vụ đông (tháng 11 và 12 âm lịch) cả làng ra đồng đánh tép. Dụng cụ đánh bắt tép có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là cái riu (một dụng cụ đan bằng tre, nứa hình con tôm cong ngược) được đẩy trong nước đánh rất tiện. Chỗ nào nhiều rong rẻ và rong trơn thì mới nhiều tép ngon. |
Tép riu đánh về nhặt sạch rong rêu và cá tạp, để cho thật ráo nước. Cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang giã nhỏ (thính) trộn đều, cho vào chum, chĩnh hoặc vại tùy theo số lượng tép, đổ nước vừa xăm xắp, rồi đậy kín. Mắm tép để càng lâu càng ngon, nhưng nhanh nhất cũng phải sáu tháng trở lên. |